THỦ TỤC LÀM SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO?

Thủ tục làm sổ đỏ, Hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sử dụng đất đai, Làm sổ đỏ
Thủ tục làm sổ đỏ
Thủ tục làm sổ đỏ như thế nào là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi không ít người muốn đi làm sổ đỏ hiện gặp không ít khó khăn khi không hiểu luật hoặc không biết cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào. hồ
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục lần đầu làm sổ đỏ mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo:
  • Bước 1:
Công dân chuẩn bị hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật bao gồm những giấy tờ sau:
  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận (theo mẫu có sẵn)
  • Giấy tờ chứng minh việc quản lý sử dụng mảnh đất của mình.
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất.
  • Có bản vẽ, sơ đồ của nhà ở hoặc công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ nhà, đất đã có sơ đồ sẵn của nhà ở hoặc công trình xây dựng) (nếu có) …
  • Văn bản ủy quyền nộp giấy chứng nhận hoặc hồ sơ (nếu có).
  • Bản sao các giấy tờ liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá nhân và đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).
Sau khi chuẩn bị xong những giấy tờ cần thiết thì đến nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở UBND cấp xã. Trong trường hợp mà người có nhu cầu đi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai nhưng không thể đi được có thể ủy quyền cho người khác làm thay bằng văn bản được ủy quyền công chứng.
Nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ, nếu như thông tin đúng, hợp lệ sẽ viết giấy biên nhận hồ sơ, trong trường hợp thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cho công dân làm lại.
Thủ tục làm sổ đỏ, Hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sử dụng đất đai, Làm sổ đỏ
Hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.
  • Bước 2:
Sau khi nhận hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ của công dân, cán bộ địa chính xã sẽ tới đo đặc, làm biên bản đo đạc, xác minh diện tích đất, hoàn chỉnh hồ sơ để trình lãnh đạo UBND xã, phê duyệt sau đó lập danh sách công khai.
Sau khi xem xét cẩn thận và đầy đủ những thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND sẽ lập hồ sơ hoàn chỉnh, lập tờ trình sau đó chuyển hồ sơ về bộ phận tiếp nhận đồng thời trả hồ sơ có UBND huyện.
  • Bước 3:
Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ xác nhận tính chính xác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu như hợp lệ thì chuẩn bị hồ sơ, dự thảo tờ trình của phòng tài nguyên và môi trường của cấp huyện, viết giấy chứng nhận sau đó gửi về Phòng Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra.
Thủ tục làm sổ đỏ, Hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sử dụng đất đai, Làm sổ đỏ
Làm sổ đỏ

Khi UBND cấp huyện ký quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận thì văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp huyện có trách nhiệm gửi những thông tin, số liệu về chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

  • Bước 4:
Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục làm sổ đỏ, sau khi thông báo nộp lệ phí nhà đất được chuyển về, người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận giấy chứng nhận.
Trên đây là những bước cơ bản khi tiến hành thủ tục làm sổ đỏ mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những giấy tờ và những bước cần thực hiện khi muốn làm sổ đỏ để có thể thực hiện dễ dàng không gặp phải khó khăn nào.

0 nhận xét: