HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC LÀM SỔ ĐỎ CHO NHÀ MUA TRÊN ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Các bước làm sổ đỏ cho nhà mua trên đất nền dự án có đôi chút khác biệt so với những trường hợp thông thường. Vì vậy, bạn cần nắm rõ trình tự pháp lý để thực hiện cho đúng nhằm tránh mất thời gian khi tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ.


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ

Căn cứ vào điều 39 Luật kinh doanh bất động sản 2014. Người nhận chuyển nhượng nhà trên đất nền dự án có thể tự tiến hành các bước làm sổ đỏ. Trong trường hợp này, mọi người cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại chứng từ như sau:
  • Bản gốc sổ hộ khẩu gia đình.
  • Bản gốc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Bản gốc biên lai thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, người nhận chuyển nhượng cần liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để nộp hồ sơ. Tại đây các loại chứng từ bên trong bộ hồ sơ sẽ được cơ quan chức xét duyệt. 
Nếu các loại chứng từ đầy đủ và đảm bảo hợp lệ, yêu cầu của bạn sẽ được thụ lý. Trong trường hợp cần bổ sung thêm các loại chứng từ, bạn sẽ được thông báo bằng văn bản từ cơ quan chức năng.


Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ thuế phí

Sau khi hồ sơ được thụ lý, người nhận chuyển nhượng sẽ được thông báo thực hiện nghĩa vụ thuế phí. Theo đó, mọi người cần tìm đến cơ quan thuế nhà nước để đóng góp các khoản lệ phí theo quy định. 
Người sử dụng đất cần lưu ý là phải nộp lại biên lai thu thuế tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bởi đây cũng là một trong những căn cứ để Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xem xét yêu cầu của người dân.

Bước 4: Hoàn thành các bước làm sổ đỏ và nhận giấy chứng nhận 

Kể từ thời điểm hoàn thành quy trình làm sổ đỏ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận theo lịch hẹn. Thời điểm để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là trong vòng 20 ngày. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, con số này có sự dao động lên xuống.


Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ các bước làm sổ đỏ cho nhà ở tại đất nền dự án. Cần tư vấn thêm về thủ tục này bạn hãy liên lạc ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: